ชื่อกิจกรรม

โครงการเพิ่มศักยภาพการเรียนรู้ด้านดนตรีและนาฏศิลป์ในระดับนานาชาติ ณ สหพันธรัฐมาเลเซีย

กิจกรรมภายใต้ : 2569 โครงการที่ 28_1 คณะ 1อำเภอ : ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อความยั่งยืนเชิงพื้นที่ (P2.1-Art & Culture)
ประเภทกิจกรรม
การพัฒนาท้องถิ่น (บริการวิชาการ)
ผู้ดำเนินงาน
1. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.วรรณวิภา มัธยมนันท์ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยฯ สถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม
2. นางสาวพิชชานันท์ กรีดกราย นักวิชาการวัฒนธรรมปฏิบัติการ สถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม
หลักและเหตุผล

มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี มีพันธกิจการขับเคลื่อนระบบกลไกงานศิลปวัฒนธรรมในทุกรูปแบบ รวมทั้งขับเคลื่อนงานเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมในทุกประเภทให้เป็นไปตามเป้าหมาย และตรงตามภารกิจของมหาวิทยาลัย เป็นสถาบันการศึกษาที่ส่งเสริมและสนับสนุนการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนการเผยแพร่และสร้างความสัมพันธ์ รวมถึงการแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมกับชาติอื่น ๆ เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา และดำรงศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติให้คงอยู่สืบไป คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของศิลปวัฒนธรรมประจำชาติและการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ซึ่งเป็นพันธกิจหลักของมหาวิทยาลัย จึงได้จัดโครงการเผยแพร่ความสัมพันธ์ทางศิลปวัฒนธรรมไทย – มาเลเซีย ขึ้นเพื่อเป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของชาติไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเรียนรู้วิธีการจัดการทางวัฒนธรรม (Cultural Management) จากหน่วยงานทางวัฒนธรรมของต่างชาติ

โดยในปี 2567 มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้รับเชิญจาก UNIVERSITI KEBANGSAAN MALAYSIA ให้เข้าร่วมงาน “7th UKM ASEAN ART FESTIVAL (PERFORMANCES GROUP) 6th - 10TH NOVEMBER 2024 AT THE NATIONAL UNIVERSITY OF MALAYSIA (UKM)”นั้น สาขาวิชานาฏศิลป์ศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ร่วมกับสถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม จึงนำนักศึกษาและคณาจารย์ เข้าร่วมการแสดงศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ ครั้งที่ 7 ณ UNIVERSITI KEBANGSAAN MALAYSIA จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 6 – 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567 โดยเล็งเห็นว่ามหาวิทยาลัยแห่งชาติมาเลเซียจัดกิจกรรมทางด้านศิลปวัฒนธรรมนานาชาติมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีประเทศที่รวมกิจกรรมในครั้งนี้มากกว่า 10 ประเทศ และเป็นภาคีเครื่อข่ายทางศิลปวัฒนธรรมที่มีสัมพันธไมตรีที่ดีเสมอมา โดยการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมศักยภาพทางด้านนาฏศิลป์ของนักศึกษา ที่เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ซึ่งจะเผยแพร่ภาพลักษณ์ ประเพณี และศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามของประเทศไทยสู่สายตาประชาคมโลก โดยได้รับรางวัลเหรียญเงินจากการเข้าประกวดและการเข้าแข่งขันในครั้งนี้

ทั้งนี้ ในปี 2568 สถาบันวิจัยฯ และคณะมนุษยศาสตร์ฯ ได้เล็งเห็นประโยชน์ของการเพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพนักศึกษาด้านนาฏศิลป์และดนตรีศึกษาอย่างต่อเนื่อง จึงได้จัดทำโครงการเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม “8th UKM ASEAN ART FESTIVAL” ณ UNIVERSITI KEBANGSAAN MALAYSIA 2025 โดยให้การประกวดความเป็นเลิศทางด้านนาฏศิลป์และดนตรี ระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม – 3 พฤศจิกายน 2568 ณ มหาวิทยาลัยแห่งชาติมาเลเซีย โดยกำหนดให้มีกิจกรรม 1. กิจกรรมปฏิบัติการศิลปะและวัฒนธรรม 2. การแสดงของแต่ละประเทศ 3. กิจกรรมร่วมกันระหว่างประเทศ 4. กิจกรรมเส้นทางท่องเที่ยววัฒนธรรม 5.การเสวนาในประเด็นด้านศิลปะวัฒนธรรม และยังคงมีการประกวดชุดการแสดงยอดเยี่ยม โดยสถาบันวิจัยฯได้ร่วมกับคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ในการผลักดันให้นักศึกษาได้มีโอกาสได้นำวิชาความรู้ที่สั่งสมมาได้ใช้ได้อย่างถูกต้องในเวทีระดับชาติและนานาชาติ

วัตถุประสงค์
    1. เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมและการจัดการทางวัฒนธรรม (Cultural Management) ระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีกับมหาวิทยาลัยแห่งชาติมาเลเซีย (UKM) และประเทศสมาชิกอาเซียนอื่น ๆ
    2. เพื่อพัฒนาศักยภาพทางวิชาชีพนาฏศิลป์และดนตรีของนักศึกษา ให้สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ ความสามารถ และทักษะทางศิลปะในการแสดงจริงบนเวทีระดับนานาชาติ
    3. เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางศิลปวัฒนธรรมระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีกับต่างประเทศในภูมิภาคอาเซียน
    4. เพื่อเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ และองค์ความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมที่ส่งเสริมความเข้าใจอันดีระหว่างประเทศ
พื้นที่เป้าหมาย
# พื้นที่ ตำบล อำเภอ จังหวัด
1 ประเทศมาเลเซีย นาวุ้ง เมืองเพชรบุรี เพชรบุรี
กิจกรรมย่อย

ระยะเวลาดำเนินงาน (Date)

( ไตรมาส 1) 30 ต.ค. 2568 - 3 ต.ค. 2568

กลุ่มเป้าหมาย (Target)

นักศึกษา / บุคลากร สาขาวิชานาฏศิลป์และดนตรีศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และสถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม


วิธีการดำเนินงาน (Process)

1. วางแผนการดำเนินงาน (Plan)

  • ประสานงานกับ UNIVERSITI KEBANGSAAN MALAYSIA (UKM) เพื่อยืนยันการเข้าร่วมงาน
  • คัดเลือกนักศึกษาและคณาจารย์ผู้แทนมหาวิทยาลัย
  • จัดเตรียมและซ้อมการแสดง พร้อมออกแบบเครื่องแต่งกาย อุปกรณ์ประกอบการแสดง
  • จัดทำเอกสารการเดินทาง เช่น วีซ่า ตั๋วเครื่องบิน และประกันการเดินทาง

เดือนกันยายน

2. ดำเนินการ (Do)

  • คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ร่วมกับสถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม จัดการซ้อมและเตรียมความพร้อมของนักศึกษา
  • นักศึกษาและคณาจารย์เดินทางเข้าร่วมงาน 8th UKM ASEAN ART FESTIVAL 2024 ระหว่างวันที่ 28 – 4 พฤศจิกายน 2568
  • นำเสนอชุดการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยเพื่อเข้าร่วมประกวด จำนวน 2 ชุด
  • เข้าร่วมกิจกรรมประกวดและเวิร์กชอปด้านศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ
  • ประชาสัมพันธ์กิจกรรมผ่านเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ของมหาวิทยาลัย

เดือนตุลาคม – พฤศจิกายน

3. สรุปและประเมินผล (Check)

  • ตรวจสอบความสำเร็จในการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยในระดับนานาชาติ (จากการเข้าร่วมประกวดและการแสดง)
  • ประเมินพัฒนาการด้านทักษะนาฏศิลป์และการทำงานร่วมกับนานาชาติของนักศึกษา ผ่านแบบสอบถามและการสะท้อนความคิดเห็น (Reflection)
  • สรุปจำนวนเครือข่ายความร่วมมือทางวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นจากการเข้าร่วมกิจกรรม
  • ติดตามผลการประชาสัมพันธ์กิจกรรม เช่น ยอดการเข้าชมสื่อออนไลน์

พฤศจิกายน

4. นำผลการประเมินไปปรับปรุง (Act)

  • วางแผนการเตรียมความพร้อมนักศึกษาล่วงหน้า โดยเริ่มการซ้อมและพัฒนาชุดการแสดงก่อนการเดินทาง 6 เดือน
  • พัฒนาองค์ความรู้ด้าน Cultural Management เพื่อสร้างนวัตกรรมการจัดการงานวัฒนธรรม
  • ขยายผลการดำเนินงานโดยจัดทำ โครงการฝึกอบรมนักศึกษาและบุคลากรด้านการแสดงศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ ภายในมหาวิทยาลัย
  • สร้างระบบติดตามผลและประเมินผลอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการดำเนินงาน

พฤศจิกายน – ธันวาคม


ผลผลิต (Output)

  1. มีการส่งคณะนักศึกษาและคณาจารย์เข้าร่วมงาน 8th UKM ASEAN ART FESTIVAL 2024 อย่างเป็นทางการ
  2. มีชุดการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยที่ได้รับการพัฒนาและนำเสนอในเวทีนานาชาติ จำนวน 2 ชุด
  3. นักศึกษาและบุคลากรเข้าร่วมกิจกรรมการแสดง การประกวด และเวิร์กชอประดับนานาชาติ
  4. มีการเผยแพร่ผลงานและกิจกรรมผ่านเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ของมหาวิทยาลัย
  5. มีข้อมูลผลการประเมิน เช่น ทักษะของนักศึกษา ความสำเร็จของการแสดง และจำนวนเครือข่ายความร่วมมือที่เกิดขึ้น
  6. ได้ข้อเสนอแนะและแนวทางในการพัฒนาการดำเนินงานในอนาคตอย่างเป็นรูปธรรม

ผลลัพธ์ (Outcome)

  1. นักศึกษาได้รับประสบการณ์ตรงในการแสดงและทำงานในเวทีนานาชาติ พัฒนาทักษะด้านนาฏศิลป์ การสื่อสารข้ามวัฒนธรรม และการทำงานเป็นทีม
  2. บุคลากรมีความรู้และศักยภาพด้านการจัดการศิลปวัฒนธรรม (Cultural Management) เพิ่มมากขึ้น
  3. ศิลปวัฒนธรรมไทยได้รับการเผยแพร่และเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ
  4. เกิดเครือข่ายความร่วมมือทางศิลปวัฒนธรรมกับสถาบันต่างประเทศ
  5. มหาวิทยาลัยมีประสบการณ์และแนวทางในการพัฒนาการจัดกิจกรรมระดับนานาชาติที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผลกระทบ (Impact)

การศึกษาเรียนรู้
ศิลปวัฒนาธรรม

รายละเอียดผลกระทบ (Impact Detail)

  1. มหาวิทยาลัยมีศักยภาพในการก้าวสู่ความเป็นนานาชาติด้านศิลปวัฒนธรรมอย่างเป็นรูปธรรม
  2. ศิลปวัฒนธรรมไทยได้รับการยกระดับสู่เวทีอาเซียนและนานาชาติอย่างต่อเนื่อง
  3. เกิดการพัฒนาบุคลากรและนักศึกษาให้เป็นกำลังสำคัญด้านศิลปวัฒนธรรมในระดับสากล
  4. สร้างเครือข่ายความร่วมมือระยะยาวที่สามารถต่อยอดสู่โครงการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทางวิชาการในอนาคต
  5. เกิดการพัฒนาระบบและรูปแบบการบริหารจัดการงานศิลปวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัยให้มีมาตรฐานและยั่งยืน

งบประมาณที่ใช้ (Budget)

264,440.00 บาท / Baht
ผลการดำเนินกิจกรรม




ชุดการแสดงชุด “กินรีร่อนออกมโนราห์บูชายัญ” เข้าร่วมในการแข่งขัน 8th Asean Art Festival ณ มหาวิทยาลัยแห่งชาติมาเลเซีย สหพันธรัฐมาเลเซีย โดยในปีนี้ได้มีผู้เข้าร่วมการแสดงทั้งหมด 25 สถาบันอุดมศึกษา จากทั้งสิ้น 14 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน กัมพูชา เวียดนาม คาซัคสถาน จีน ญี่ปุ่น เกาหลี แคนาดา ฝรั่งเศส อินเดีย





ตัวชี้วัดกิจกรรมหลัก
ตัวชี้วัด เป้าหมาย ผลที่ได้ รายละเอียด
1) ระบบคลังเนื้อหาศิลปวัฒนธรรมดิจิทัลที่รวมและแสดงงานศิลปะ 1 ระบบ 0 ระบบ
2) ศูนย์เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่น 1 ศูนย์ 0 ศูนย์
3) จำนวนหมู่บ้านที่ได้รับการพัฒนา 8 หมู่บ้าน 0 หมู่บ้าน
4) จำนวนชุมชนที่ได้รับการพัฒนา 2 ชุมชน 0 ชุมชน
5) จำนวนประชากรในท้องถิ่นที่ได้รับการพัฒนา 530 คน 0 คน
6) จำนวนภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ได้รับการส่งเสริม/ยกระดับ 12 เรื่อง 0 เรื่อง
7) จำนวนนวัตกรรมส่งเสริมคุณภาพชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่น 5 นวัตกรรม 0 นวัตกรรม
8) จำนวนนวัตกรรมการพัฒนาท้องถิ่นตามบริบทเชิงพื้นที่และภูมิสังคม 113 นวัตกรรม 0 นวัตกรรม
9) ความสุขมวลรวมของชุมชน (Gross Village Happiness : GVH) เพิ่มขึ้นจากเดิม 41 ร้อยละ 0 ร้อยละ
10) ผลกระทบทางสังคมจากการลงทุน (SROI) 2 เท่า 0 เท่า
11) จำนวนหมู่บ้านที่มีดัชนีชี้วัดความสุขมวลรวม (GVH) เพิ่มขึ้น 237 หมู่บ้าน 0 หมู่บ้าน
12) จำนวนชุมชนที่มีดัชนีชี้วัดความสุขมวลรวม (GVH) เพิ่มขึ้น 5 ชุมชน 0 ชุมชน
13) จำนวนเครือข่ายความร่วมมือในการพัฒนาท้องถิ่น 29 เครือข่าย 0 เครือข่าย
14) ชุมชนหรือประชาชนที่เข้าร่วมโครงการมีสมรรถนะเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนตามบริบทเชิงพื้นที่และภูมิสังคมเพิ่มขึ้น ร้อยละ 80 ร้อยละ 0
15) จำนวนชุมชนที่ได้รับการพัฒนาให้นำประเด็น Soft Power ท้องถิ่นสู่การยกระดับเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 4 ชุมชน 0 ชุมชน